Người nuôi chó cần cảnh giác với chất tạo ngọt Xylitol

Xylitol trong các loại chewing gum không đường và một số sản phẩm khác có thể gây nguy hiểm tính mạng cho thú cưng, đặc biệt là chó.FDA mới đưa ra cảnh báo khẩn cấp về chất làm ngọt Xylitol trong kẹo cao su có thể gây độc hại cho chó. Theo đó, Xylitol là chất tạo ngọt thường được sử dụng trong kẹo cao su và một số một số loại thuốc nhai, nước súc miệng, kem đánh răng, thậm chí trong bánh và bơ đậu phộng. Tuy nhiên nó có thể sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng nếu thú cưng, đặc biệt chó nuốt phải.Người nuôi chó cưng cần cảnh giác với chất tạo ngọt Xylitol


Trong nhiều năm qua, FDA đã nhận được thông báo về nhiều trường hợp chó bị ngộ độc Xylitol. Nhiều trong số đó đã tử vong như trường hợp chú chó cưng Luna của cặp đôi Sam Caress và Jordan Pellett (Mỹ) hồi tháng 4/2015, sau khi Luna ăn một vài viên kẹo gum không đường chứa Xylitol.

Kể với hãng tin CBS, Sam Caress cho hay, sau khi ăn, chú chó bắt đầu nôn mửa. Sam và Jordan đã đưa Luna đến bác sĩ thú y nhưng mọi thứ đã quá trễ. Các bác sĩ báo rằng thận của Luna đã không còn hoạt động tốt nữa và đang lịm dần, họ không còn lựa chọn nào khác.

Xylitol hoàn toàn an toàn với con người nhưng không an toàn với động vật. Nó có thể gây hạ đường huyết, co giật và kể cả suy gan cho chó.

Với sự ứng dụng ngày càng tăng của Xylitol trong ngành công nghiệp thực phẩm, trung tâm kiểm soát ngộ độc ở động vật (APCC) ước tính có 82 ca ngộ độc vào năm 2004 và tăng vọt lên 3.700 ca vào năm 2014. Theo Nhật báo phố Wall, chỉ trong năm 2016, số ca ngộ độc đã tăng 15%.

Dấu hiệu ngộ độc Xylitol ở chó bao gồm nôn mửa do lượng đường trong máu giảm đột ngột, dẫn tới bị suy nhược cơ thể. Nếu chó có hiện tượng ngộ độc Xylitol, hãy đem ngay tới phòng khám trong khoảng từ 12 đến 24h sau khi xuất hiện các triệu chứng để kịp thời cứu chữa.

Tiến sĩ Asley Gallagher của Bệnh viện hữu nghị dành cho động vật tại Washington D.C (Mỹ) cho biết: "Người nuôi chó phải cẩn thận bởi chó là loài tò mò và sẵn sàng ăn bất cứ thứ gì. Tôi nuôi chó và tôi biết điều đó rất rõ. Bởi vậy bạn cần phải để ý kỹ chúng".
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment