Phát hiện sốc: Chó cưng sẽ thấy khó chịu khi bị con người ôm ấp

Chó là loài động vật gần gũi với con người. Thế nhưng nhiều khi những hành động thể hiện tình cảm của chúng ta với những con chó lại khiến chúng khó chịu.


Mới đây, bác sĩ Stanley Coren, một chuyên gia về chó đồng thời là Giáo sư tâm lý học tại Đại học British Columbia (Canada) đã tiến hành một nghiên cứu về tâm lý của loài chó khi được con người ôm nựng.
Theo kết quả của nghiên cứu trên, hơn 81% chú chó cảm thấy không thoải mái khi được ôm và tỏ “thái độ” muốn được thả ra.
Để phục vụ cho nghiên cứu, bác sĩ Coren đã tiến hành khảo sát trên 250 chú chó được ôm bởi cả người lớn và trẻ em. Theo đó, hầu hết những con chó đểu cảm thấy khó chịu khi bị ôm. Sau đó, ông nhận thấy khi quá căng thẳng, chó sẽ nhe nhanh đe dọa, thậm chí cắn lại.
Thông thường khi cảm thấy quá khó chịu khi bị ôm, chó sẽ cụp tai xuống, mắt nhắm hờ hoặc quay đầu tránh nhìn vào mắt người. Ngoài ra khi chó ngáp, liếm môi hoặc đưa một chân lên, chúng ta có thể hiểu rằng chúng đang cảm thấy không thoải mái.
Quan sát hành vi của chó, Bác sĩ Coren thống kê rằng trong 81,6% các trường hợp, những con chó có ít nhất một dấu hiệu cho thấy sự khó chịu, căng thẳng và lo âu. Chỉ có 7,6% thể hiện sự thoải mái trong khi có khoảng 10,8% không có cảm xúc rõ ràng. 

Trong một bài viết trên tạp chí Psychology Today, bác sĩ Coren đã lý giải cho phát hiện này: “Đơn giản chó không phải là con người.” Ông cho rằng, cấu tạo cơ thể của loài chó là để chạy. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu cảm thấy căng thẳng hay bị đe dọa, chúng sẽ nhanh chóng bỏ chạy. Khi bị con người ôm, chó sẽ cảm thấy bị căng thẳng và có thể quay ra cắn người.”
Từ đó, ông kiến nghị những người yêu chó chỉ cần vỗ nhẹ hay đưa ra lời khen là cách tốt nhất để thể hiện tình cảm với chúng.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment