9 huyền thoại & sự thật về chó chiến binh

Chó là loài động vật nuôi đầu tiên được con người thuần hóa cách đây 15.000 năm, cuối Kỷ băng hà.Chúng từng được mệnh danh "anh hùng vô danh"sau khi đầu quân trong lực lượng an ninh, quân đội.

Chó có tên khoa học Canidae với khoảng 37 loài. Tổ tiên loài chó là chó sói, thuộc giống ăn thịt và thích nghi đặc biệt để săn mồi nên rất thích hợp khi đầu quân cho ngành an ninh hay quân sự.
Sự thật: Khả năng cũng như vai trò của loài khuyển được ghi nhận dù ở quân đội hay an ninh chính là đôi hàm răng nguy hiểm của chúng. Có thể gây thương tích nghiêm trọng, thậm chí còn gây tử vong. Vũ khí chính?

Để giảm thiểu chấn thương cho cả chó lẫn nghi phạm, chó thường được đào tạo để ghì chặt phần thịt như cánh tay hoặc chân. Điều này làm cho chó lẫn đương sự gặp nguy hiểm.
Tuy nhiên, chó không phải mục đích huấn luyện để giết người hoặc để cắn vào những bộ phận nguy hiểm như đầu, cổ, hoặc điểm hiểm. Mà mục đích là để uy hiếp, "bắt" nghi phạm, giữ đối phương trước khi con người đến tóm gọn.
Chó chiến binh thường để lại chiến trường sau khi chiến tranh kết thúc?

Nhưng điều này này lại không tái diễn trong những cuộc chiến gần đây, chúng được hồi hương trở lại các căn cứ quân sự của Mỹ, đúng như câu thần chú mà lính Mỹ tâm niệm: "Tôi đi đâu, chó theo đó và chó ở đâu tôi đến đó".
Sự thật: Điều này không phải luôn luôn đúng nhưng có thật. Ví dụ, sau khi chiến tranh Việt Nam, chó chiến binh đã bị bỏ rơi, không được mang về "chính quốc" bởi đặc thù của cuộc chiến.
Chó chiến binh phải có người quản lý hàng ngày?

Trong trường hợp bất lợi, khắc nghiệt, như cũi không sạch, người quản lý phải có trách nhiệm vệ sinh, và thăm khám bởi các bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe tối đa, sẵn sàng cho mục đích lâm trận.
Sự thật: Khi làm nhiệm vụ, chủ và chó không thể tách rời nhau, ở chung trong khu nhà. Tuy nhiên, khi trở lại căn cứ, người quản chó không được phép mang chó về nhà vào cuối ngày cho dù thiện ý. Chó chiến binh được xem là tài sản vô cùng quý giá của các đơn vị vì vậy phải được bảo vệ, và ở trong cũi có kiểm soát.
Chó chiến binh được cấy ghép răng titan để cắn mạnh hơn?

Sự thật chó chiến binh có thể được bọc răng titan nhưng chỉ khi răng cũ của nó bị hư hỏng. Điều này giống như con người, răng lợi là bộ phận cố định, khỏe và nến cắn đạt hiệu quả, đủ để tự vệ và làm nhiệm vục mà không cần gia cố gì thêm.
Sự thật: Điều này chỉ là là một huyền thoại, đồn thổi sau khi chó Cairo của đặc nhiệm Navy SEAL tham gia cuộc chiến tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden. Sau vụ này, nhiều tin đồn thổi quá mức về những chú chó anh hùng, tham gia những phi vụ đặc biệt, và cả những khả năng đặc biệt của chúng nên đã làm cho thông tin sai lệch.
Bất kỳ chó nào cũng có thể trở thành chó chiến binh?

Chó chiến binh bị thương sẽ bị giết sau khi hoàn thành nhiệm vụ?
Sự thật: Để tiết kiệm tối đa chi phí đào tạo cho mục đích làm thú cưng hay chó chiến binh thì công tác tuyển chọn rất nghiêm ngặt. Người ta phải chọn những giống chó hàng đầu. Đặc biệt là những con chó tốt, khỏe, được chủ nhân tự nguyện hiến tặng cho quân đội.

Nhờ đạo luật Robby năm 2000, tất cả những con chó làm việc quân đội đã nghỉ hưu, nếu phù hợp sẽ được con người nhận nuôi hay được nhận "làm con nuôi". Hiện tại có tới 90% chó chiến binh ở Mỹ sau khi giải ngũ được chủ mới hay cũ nhận nuôi dưỡng.
Sự thật: Đây là truyền thuyết kiêm bi kịch đã từng diễn ra trong chiến tranh Việt Nam, sau khi chó chiến binh hoàn thành nhiệm vụ.
Do thời gian nhận nuôi từ 12-18 tháng nên cũng đã có trường hợp người ta cho chết "êm dịu" do mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng nỗ lực nhận nuôi vẫn được ưu tiên hàng đầu.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment