Nhật Bản nghiên cứu áo gi-lê thông minh cho chó nghiệp vụ phục vụ công tác cứu hộ

Nhật bản đã nghiên cứu và phát triển ra loại áo Gi-lê thông minh dành cho những chó nghiệp vụ của mình để phục vụ cho công việc khám xét hiện trường. Chiếc áo Gi-lê thông minh này có khả năng quay lại video của hiện trường và sẽ phát lại qua một máy tính bảng.

Chiếc áo gi-lê này có chức năng như khứu giác của chó, thông qua hệ thống GPS tốc độ cao để biết được vị trí của người cần được cứu trợ. Chiếc áo nặng 1.3kg, bên trong được tích hợp hệ thống định vị GPS và một chiếc camera nhỏ. Những người vận hành thông qua việc quan sát những đoạn video được ghi lại sẽ dễ dàng xác định được vị trí của chú chó, quá trình cứu trợ và cả vị trí của các nạn nhân.


Giáo sư Ohno, trường đại học Tokyo, người nghiên cứu ra chiếc áo Gi-lê thông minh này cho biết trước đó ông đã nghiên cứu ra Robot chó nghiệp vụ, nhưng những con Robot không thể tìm được vị trí của nạn nhân trong thời gian quy định, mà trong công tác cứu người thì thời gian là điều quan trọng nhất.


Ngược lại với Robot, những chú chó nghiệp vụ lại có thể dùng bộ phận khứu giác nhạy bén của mình để tìm các nạn nhân. Giáo sư Ohno đã kết hợp máy móc và chó nghiệp vụ và nghiên cứu phát minh ra chiếc áo Gi-lê thông minh này.


Tháng trước, chiếc áo Gi-lê thông minh đã được thử nghiệm trên chú chó nghiệp vụ Gonta. Ban đầu thông qua video có thể phát hiện vị trí của các nạn nhân, nhưng khi chú chó đi vào sâu trong các đống đổ nát thì tín hiệu bị ngắt quãng. Ông Ohno đang tích cực để cải thiện hiện tượng này.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment