Người dạy chó Cesar Millan bị điều tra tội hành hạ động vật

Các cơ quan chức năng cho biết người dạy chó Cesar Millan ở Mỹ đang bị điều tra khả năng phạm tội hành hạ động vật, bắt nguồn từ một tình huống được quay cho chương trình truyền hình “Cesar 911” của ông này. Phó Cảnh sát trưởng và các điều tra viên cùng đơn vị Kiểm soát Động vật hạt Los Angeles đã tới Trung tâm tâm lý chó tại Santa Clarita vào tối 10/3 vừa qua, song Millan không có mặt tại đây. Một thành viên trong gia đình Millan cho biết ông này đang đi công tác.

Quá trình điều tra được tiến hành sau khi các quan chức bảo vệ quyền lợi động vật nhận được vô số lời yêu cầu điều tra sau khi một tập của chương trình “Cesar 911” được phát sóng, trong đó Millan sử dụng một con lợn sống như một phần của chương trình huấn luyện cho một chú chó trước đó từng tấn công hai con lợn cảnh.

Trong chương trình này, chú chó đã kịp cắn vào tai chú lợn trước khi bị ngăn lại, khiến chú lợn bị chảy máu. Các thông tin trên mạng và nhiều kiến nghị cho rằng chú lợn đã bị cắn đứt một phần tai, song đại diện chương trình của Millan kiên quyết phủ nhận điều này.

Theo đơn vị Kiểm soát động vật, một thông báo có thời hạn 24 giờ đã được gửi đến Millan, yêu cầu ông này liên hệ với các điều tra viên. Họ muốn điều tra về nơi ở và tình hình sức khỏe của chú lợn.

Vụ việc này đã dấy lên nhiều bất bình trong dư luận, trong đó có một số nhà hoạt động vì quyền động vật. Họ tìm đến các phương tiện truyền thông xã hội để lên tiếng phản đối, và nhiều đơn thỉnh cầu đã được lan truyền với yêu cầu kết thúc việc thực hiện chương trình TV này.

Laura Nativo, một người huấn luyện chó chuyên nghiệp, đã viết đơn thỉnh cầu, yêu cầu chấm dứt chương trình của Millan. Tính đến thời điểm này, đã có tới gần 8.000 người ký tên vào đơn này.

“Cảnh tượng đó thật khó coi,” chị cho biết. “Đó không phải là cách cải tạo một con vật tỏ ra hung dữ với lợn.”

Millan là một nhà tự nghiên cứu về hành vi chó và từng xuất bản nhiều cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất về chủ đề này.

Một đại diện đến từ Nat Geo WILD, kênh truyền hình phát sóng chương trình của Millan, đã đưa ra thông cáo sau:

“Cesar Millan đã cống hiến cuộc đời mình nhằm giúp đỡ những chú chó và cho thấy rằng ngay cả những chú chó “có vấn đề” và khó dạy bảo nhất cũng có thể được giải thoát và đào tạo lại.
"Trong một tập phim mới đây của serie chương trình “Cesar 911” trên Nat Geo WILD, Cesar đã huấn luyện một chú chó tên là Simon, từng có tiền sử tấn công các con vật khác, trong đó có những chú lợn cảnh. Một đoạn phim ngắn trích từ tập phim này đã được chia sẻ trên mạng, trong đó có cảnh Simon đuổi theo một chú lợn và cắn vào tai chú lợn, khiến lợn bị chảy máu. Đoạn băng đã khiến nhiều khán giả bất bình và lo lắng khi chưa từng xem hay hiểu hết bối cảnh của nó."

“Chúng tôi đã gửi kèm theo một đoạn băng bổ sung cũng trong tập phim này để đưa ra bối cảnh còn thiếu. Cesar đã tạo ra một môi trường an toàn và được kiểm soát tại Trung tâm tâm lý chó (DPC) của mình tại California, nhằm đào tạo lại những trường hợp chó hung dữ, giống như trường hợp của Simon.

"Cần nói rõ rằng Cesar đã tiến hành những biện pháp đề phòng, chẳng hạn như cho Simon làm quen dần dần để đánh giá hành vi của nó, trước khi có những tiếp xúc đầu tiên và tháo dây cổ cho Simon. Chú lợn bị Simon cắn đã được chăm sóc sau đó ngay lập tức, nhanh chóng lành lại và không có dấu hiệu tổn thương tâm lý nào."

"Đoạn băng sau đó đã cho thấy Cesar cùng nhóm động vật của mình đã giúp đỡ Simon khắc phục được những hành vi hung dữ đối với các con vật khác, do đó, Simon đã không bị tách khỏi chủ của mình hay bị cho chết một cách nhân đạo," thông cáo của Nat Geo WILD cho biết.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment