Hàng loạt dê nghi bị chó rừng cắn chết

Thả dê lên rừng nhưng thấy số lượng dê trong đàn sụt giảm, anh Tài đi tìm thì phát hiện nhiều xác dê với vết cắn vào cổ cùng nhiều vết thương ở đùi.

Từ tết Nguyên đán đến nay, 9 con dê trong đàn gần 50 con của anh Nguyễn Hữu Tài (40 tuổi) thả nuôi trên quả đồi thuộc thôn Phú Sơn Nam (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã bị cắn chết. 
"Lần gần đây nhất là hôm 25/2, tôi đi tìm dê thì phát hiện xác của 5 con nằm ở nhiều chỗ khác nhau trong rừng, cổ bị cắn đứt gân, cùng nhiều vết thương do răng của con vật khác gây ra. Dê chỉ bị cắn chết chứ không bị ăn thịt", anh Tài kể.
Trước đó vào đợt nghỉ Tết Nguyên đán, anh Tài cũng thả đàn dê của mình lên rừng, vài ngày sau mới kiểm đếm lại thì phát hiện thiếu đi mất 4 con. Nhiều xác dê sau đó cũng được tìm thấy với thương tích tương tự.


Khu rừng phía sau nghĩa trang thành phố Đà Nẵng, nơi những con dê bị chó cắn chết. Ảnh: Ngọc Trường.
Khu rừng này nằm phía sau nghĩa trang thành phố Đà Nẵng, cách khoảng 2 km. Mỗi con dê nặng chừng 15 kg. Những con dê mới chết được anh Tài xẻ phần đùi về ăn thịt, còn lại đành bỏ trong rừng. 
"Một người chăn bò đã nhìn thấy bầy chó cắn đàn dê vào buổi chiều", anh Tài nói. Theo anh, những con chó cắn phá đàn dê của mình là chó rừng. Có thể do rừng phía xã Hòa Phú bên kia quả đồi đang được khai thác nên chó chạy sang Hòa Khương. Đặc điểm của những con chó này là dài và cao hơn chó thường. "Giờ tôi nhốt hết đàn dê lại, không dám thả lên rừng nữa", anh nói thêm.
Ông Cao Chính, người chăn bò và tận mắt chứng kiến bầy chó cắn dê của anh Tài, kể ông phát hiện khoảng 5 con chó vây quanh để cắn một con dê. "Tôi vội lao đến cầm gậy đuổi bầy chó. Thấy người chúng bỏ chạy", ông Chính nói và cho hay những con chó này mang nhiều màu lông khác nhau như vàng, trắng bạc...
Tuy nhiên theo ông Chính, đây có thể là chó được một số người trồng rừng nuôi để xua đuổi đàn bò.
Khoảng một tháng trước, đàn gà của một người nuôi nhốt ven cánh rừng ở thôn Phú Sơn Nam thường xuyên bị mất. Theo dõi, người dân đã bắt được con trăn nặng 14kg.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment