Tượng Oscar đầu tiên đáng lẽ được trao cho… một chú chó

Trong lễ trao giải Oscar đầu tiên năm 1929, nhân vật nhận được nhiều phiếu bình chọn nhất là chú chó Rin Tin Tin. Tuy nhiên, cuối cùng, chú đã không được trao giải.


Theo kết quả công bố, người đầu tiên nhận được tượng vàng Oscar là Emil Jannings, nam diễn viên người Đức, từng tham gia đóng nhiều phim tuyên truyền cho Đức Quốc xã.
Tuy nhiên, theo điều tra của tác giả Susan Orlean, thật ra, trong lễ trao giải Oscar đầu tiên, nhân vật giành được nhiều phiếu bình chọn nhất của Viện Hàn lâm là Rin Tin Tin, chú chó 11 tuổi giống Shepherd của Đức, được một binh lính Mỹ giải cứu trong chiến tranh Pháp năm 1918. 
Phải nói thêm rằng, trong năm đầu tiên trao giải Oscar, chỉ có khoảng 200 – 300 thành viên được bỏ phiếu. Và phần đa trong số này đều là các thành phần ưu tú của Hollywood như Douglas Fairbanks, Mary Pickford, đạo diễn Frank Lloyd, nhà bảo trợ Louis B Mayer… Mỗi thành viên chỉ được chọn duy nhất 1 nhân vật.
Error loading player: No playable sources found
Ngôi sao Hollowood  Rin Tin Tin và bạn diễn


Rin Tin Tin khi đó là ngôi sao nổi tiếng và mang về lợi nhuận cao nhất cho Hollywood giai đoạn chuyển từ phim câm sang phim tiếng. Trong “sự nghiệp” của mình, Rin Tin Tin đóng 27 phim, trong đó có 4 phim phát hành năm 1929. 
Tuy nhiên, Viện Hàn lâm, dưới sự bảo trợ của ông chủ hãng phim MGM Louis B Mayer e ngại rằng việc tặng chiếc tượng vàng huyền thoại đầu tiên – tượng hình một hiệp sĩ trung cổ mang thanh thập tự, đứng trên một cuộn phim, theo phong cách Art Deco – cho một chú chó, sẽ gây ra ấn tượng sai lệch.
Do đó, mặc dù Rin Tin Tin giành được số phiếu cao nhất trong lần bỏ phiếu đầu nhưng đã không được trao giải. Viện Hàn lâm sau đó đã tiến hành bỏ phiếu lần hai, với các ứng cử viên đều là người.
Rin Tin Tin tiếp tục làm phim tới năm 1931 rồi qua đời ngày 8/10/1932. 

Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment