Quân đội Nga dùng xe trượt tuyết tuần tra Bắc Cực

Quân đội Nga đã tổ chức đợt huấn luyện đầu tiên sử dụng tuần lộc và chó để kéo xe trượt tuyết, thực hiện các cuộc tuần tra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực.


Lữ đoàn trinh sát thuộc Hạm đội Biển Bắc Nga đã bắt đầu áp dụng các bài tập huấn luyện sử dụng phương tiện di chuyển của người bản địa như xe trượt tuyết được kéo bằng chó và tuần lộc, phục vụ cho các nhiệm vụ tại Bắc Cực. Đây được xem là một chương trình đặc biệt dành cho lực lượng vũ trang Nga nhằm thích nghi với những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
Theo hãng tin Russia Beyond The Headlines, binh sĩ Nga và những chú chó thuộc lữ đoàn trinh sát đã hoàn thành bài tập huấn luyện dưới nhiệt độ -30 độ C tại khu vực Murmansk. Ngoài ra, trong đợt huấn luyện, các binh sĩ còn sử dụng những ngôi nhà truyền thống của người du mục ở phía bắc hay lều bằng da sống để giữ ấm.

Vadim Serga, người đứng đầu cơ quan báo chí của Hạm đội Biển Bắc, cho biết những người chăn tuần lộc có kinh nghiệm có thể dựng các trại trú ẩn trong vòng 15 phút. Trong khi đó, trung sĩ Sergei Timonin, trưởng trại chó bộ binh thuộc lữ đoàn cơ giới Bắc Cực nói với hãng tin RBTH: “Những chú chó kéo xe trượt tuyết được lựa chọn khi còn nhỏ và những con chó con sẽ được huấn luyện trong khoảng 1,5 tháng”.
Những chú chó kéo xe trượt tuyết sẽ có nhiệm vụ khác nhau, quan trọng nhất là chú chó “cấp cao” và con cừ nhất, được dùng để điều chỉnh tốc độ cho toàn nhóm. Trung sĩ Timonin cho biết, xe trượt tuyết là một trong những phương tiện thuận tiện nhất cho quá trình di chuyển tại Bắc Cực. Trong các hoạt động quân sự, xe trượt tuyết có thể sử dụng để leo lên các ngọn đồi, di chuyển binh sĩ bị thương về căn cứ cùng nhiều ứng dụng khác.
“Nếu người điều khiển bị thương, những chú chó sẽ kéo “ông chủ” của mình đến khu vực đông dân cư gần nhất. Trong trường hợp xe bất ngờ dừng lại, những chú chó sẽ đứng xung quanh xe để bảo vệ và giữ ấm cho người điều khiển”, người đứng đầu trại huấn luyện cho biết.
Lữ đoàn Bắc Cực đầu tiên được thành lập vào năm 2015, để tiến hành các hoạt động ở phía bắc như một phần của Hạm đội Biển Bắc. Lữ đoàn này được triển khai tại căn cứ của lữ đoàn bộ binh cơ giới 80 đóng tại Alakurtti. Huyện tự trị Yamalo-Nenets ở miền bắc Siberia cũng sẽ sớm có mặt một lữ đoàn Bắc Cực khác nhằm kiểm soát an ninh trong vùng.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment