Chó cũng có thể bị tâm thần do gene

Nếu mắc những biểu hiện này - rất có thể chú cún nhà bạn đã mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ở chó.
ảnh minh họa
Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD - Obsessive compulsive disorder) là một hội chứng rối loạn tâm lý mãn tính ở người. Trong đó, người bệnh thường có suy nghĩ ám ảnh không yên về một vấn đề gì đó, buộc phải thực hiện một số hành động - dù có thể là vô nghĩa - để giảm bớt căng thẳng.

Người bị OCD có thể rửa tay trong vòng 30 phút vẫn không cảm thấy sạch
Và theo một nghiên cứu mới đây, chó cũng có thể mắc phải hội chứng tâm lý tương tự, với cái tên "rối loạn cưỡng chế ở chó" (CCD - canine compulsive disorder). Và đặc biệt, các nhà khoa học cũng tìm ra một đoạn gene làm tăng khả năng chó mắc phải hội chứng này.
Cụ thể theo giáo sư Nicholas Dodman - chuyên gia nghiên cứu hành vi ở động vật tại ĐH Tufts (Mỹ): "Chó cũng mắc phải các chứng bệnh phức tạp, bao gồm cả những hội chứng rối loạn tâm lý giống như con người. Trong đó có cả hội chứng rối loạn cưỡng chế giống bệnh OCD ở người".
Thường xuyên tự đuổi theo đuôi có thể là triệu chứng của CCD
Được biết, OCD là chứng rối loạn tâm lý phổ biến nhất hiện nay. Theo WHO ước tính, có tới 3% dân số thế giới hiện nay đang mắc phải chứng bệnh này. Ở người, triệu chứng phổ biến nhất là luôn nghĩ đến những suy nghĩ tiêu cực, đồng thời hay làm những hành vi vô nghĩa, lặp đi lặp lại rất tốn thời gian.
Chó cũng vậy. Những chú chó mắc phải CCD thường có biểu hiện khó lẫn. Nếu chú chó của bạn có những biểu hiện dưới đây thì nhiều khả năng đó là dấu hiệu của chứng bệnh này.
Triệu chứng CCD ở chó bao gồm các hành vi được lặp đi lặp lại sau đây:
- Thường xuyên lăn tròn
- Hay tự đuổi theo đuôi của chính mình
- Sủa liên tục
- Nhai luôn mồm
- Hay nhìn về nơi vô định
- Thường xuyên nuốt đồ chơi
- Tự cắn bản thân đến nỗi toạc da chảy máu.
Theo các chuyên gia, những hành vi này gây ảnh hưởng đến chu kỳ ăn ngủ của chó, khiến cuộc sống của chúng trở nên rất khổ sở. Nguyên nhân trước kia được cho là vì căng thẳng, thất vọng và buồn chán. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây cho rằng nguyên nhân có thể là do yếu tố di truyền.
Được biết, các phương pháp chữa trị OCD ở người hay CCD ở chó đều chưa hiệu quả, và đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra được nguyên nhân gây ra hội chứng này.
Để xác nhận, các nhà khoa học đã xét nghiệm trên 70 con chó giống Doberman và phát hiện ra một nhóm genes có liên quan đến hội chứng CCD ở chó. Bộ gene đó nằm ở NST số 34 - gồm 3 genes mang thụ thể giải phóng serotonin (hormone vui vẻ), và NST số 11 - chính là NST chứa các gene làm tăng khả năng mắc tâm thần phân liệt ở người.


Giáo sư thần kinh học Edward Ginns từ Khoa Y ĐH Massachusetts cho biết hội chứng CCD ở chó có những biểu hiện tương đồng với người về mặt phản ứng trong não bộ. Với phát hiện này, chúng ta đã tiến thêm một bước trong việc hiểu cặn kẽ về OCD và CCD, qua đó đem lại tiềm năng chữa trị trong tương lai.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ứng dụng thuốc thú y Quốc tế.
*Lưu ý: Nếu cảm thấy nghi ngờ chó của bạn có các biểu hiện của CCD, cần nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment