Robot "chó máy" của Mỹ nằm đắp chiếu vô thời hạn vì kêu quá to

Trong một thời gian dài, nhiều nguồn tin và dư luận đã cổ vũ việc Hải quân Mỹ tập trận chung với chó máy. Đó là những robot bốn chân linh động được phát triển bởi Boston Dynamics. Tuy nhiên, sau 5 năm thử nghiệm, đáng buồn thay mẫu chó máy đầu tiên đã bị đưa vào danh sách “đắp chiếu” vô thời hạn. Robot AlphaDog, hay còn gọi là LS3, được đánh giá không phù hợp với điều kiện chiến đấu thực tế chỉ vì nó kêu quá to.

Mẫu robot AlphaDog hay còn gọi là LS3 trong tập trận RIMPAC 2014.

Legged Squad Support System(LS3) được phát triển dựa trên bản hợp đồng ký từ năm 2009 giữa DARPA và Boston Dynamics, một công ty thuộc sử hữu của Google. Mẫu robot này được tạo ra nhằm mục đích hỗ trợ vận chuyển thiết bị, vũ khí nặng cho Thủy quân lục chiến Mỹ trong những cuộc hành quân.
Trung bình, một người lính trong quân đội Mỹ sẽ chỉ mang tối đa 32 kg vũ khí và thiết bị khi hành quân và 22 kg khi chiến đấu. Tuy nhiên, trong điều kiện thực tế con số có thể lên đến 46 kg như với cuộc chiến tại Iraq năm 2003.
Trước thực trạng đó, Boston Dynamic được trao 42 triệu USD để phát triển robot LS3. Mục tiêu là thiết kế một robot 4 chân có thể mang tải trọng tới 180 kg, hoạt động ổn định trên mọi địa hình phức tạp. LS3 lần lượt xuất sắc vượt qua các cuộc thử nghiệm vào năm 2012 và 2013.
Tuy nhiên, đến cuộc tập trận hải quân thường niên RIMPAC 2014 với Thủy quân lục chiến Mỹ, AlphaDog để lộ điểm yếu quan trọng. Tiếng ồn phát ra từ động cơ xăng quá to khiến nó chỉ được sử dụng trong hoạt động hậu cần chứ không thể có mặt trong các nhiệm vụ mang tính chiến thuật.
Trong cuộc tập trận với Thủy quân lục chiến, robot LS3 thể hiện một hạn chế mang tính thách thức”, Kyle Olson, một phát ngôn viên của Marine Corps Warfighting Lab cho biết. “Chúng phát ra tiếng động lớn và sẽ để lộ vị trí của mình”.
Động cơ xăng được trang bị cho AlphaDog chạy và kêu liên tục, nó được nhiều người ví như một bầy ong. Hạn chế này đã sớm được nhận thấy và Boston Dynamics cũng đã cố gắng giảm thiểu tiếng động đến mức tối đa so với bản nguyên mẫu. Tuy nhiên, đến cuối năm 2015, LS3 vẫn được đánh giá không đạt yêu cầu.
Bên cạnh đó, Boston Dynamics cũng tiến hành chế tạo một robot chạy điện để khắc phục nhược điểm ồn ào của LS3. Mẫu chó máy này mang tên Spot và mới có cuộc tập trận thử nghiệm hồi tháng 9 với Hải quân Mỹ. Mặc dù khắc phục được điểm yếu của LS3, một mẫu Spot chỉ có thể mang tải trọng khoảng 18 kg. Rõ ràng là con số này không đủ cho Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tôi thấy mẫu Spot hiện giờ giống một robot do thám mặt đất hơn”, James Pineiro, người đứng đầu bộ phận Tác chiến mặt đất tại Warfighting Lab cho biết. “Vấn đề cơ bản là mẫu robot Spot hiện nay chưa thể tự chủ hành động. Nó hoàn toàn có khả năng đi lại trong nhiều loại địa hình, tuy nhiên, vẫn cần đến một người điều khiển”.
Thêm vào đó, một mẫu robot như vậy chưa từng được thiết kế tối ưu cho vấn đề sửa chữa. Nếu tham chiến trong điều kiện thực, toàn bộ lực lượng sẽ lúng túng khi đột nhiên một chó máy bị trúng đạn trong khi di chuyển.
Tại thời điểm này, cả 2 dự án về robot quân sự LS3 và Spot dành cho Hải quân Mỹ đều bị tạm dừng. Các nhà phát triển thậm chí không có bất kỳ kế hoạch nào cho các thí nghiệm và nâng cấp tiếp theo trong tương lai. Họ đòi hỏi một hợp đồng mới từ phía Hải quân Mỹ. Trong thời gian thương lượng, đội ngũ của dự án đang quay sang thử nghiệm các loại xe không người lái phục vụ do thám và cung cấp y tế.
Share on Google Plus

About Le Hong Son

Các bạn đang xem các bài viết tại http://www.chobecgieduc.com/. Nếu những thông tin này giúp ích cho bạn hãy ủng hộ tác giả bằng cách LIKE và SHARE cho mọi người cùng biết bạn nhé!
    Blogger Comment
    Facebook Comment